Israel keu goi trung phat Iran ve vu phong ve tinh quan su hinh anh 1Vụ phóng vệ tinh Simorgh của Iran tại một địa điểm không xác định. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, trong tuyên bố chính thức hôm 22/4, Bộ Ngoại giao Israel cho biết nước này lên án nỗ lực phóng vệ tinh quân sự của Iran và kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Tehran.

Tuyên bố có đoạn: "Israel lên án mạnh mẽ nỗ lực phóng vệ tinh quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), vốn bị Mỹ coi như một tổ chức khủng bố. Israel kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án vụ phóng và áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với chính quyền Iran để ngăn chặn nước này tiếp tục các hoạt động thách thức và nguy hiểm như vậy."

[Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Iran giải trình về vụ phóng vệ tinh quân sự]

Các nhà ngoại giao Israel coi vụ phóng vệ tinh này là vỏ bọc nhằm che giấu việc phát triển hơn nữa các công nghệ tên lửa tiên tiến ở Iran - như phát triển tên lửa liên lục địa và tên lửa mang vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định vụ phóng đã vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hôm 22/4, quân đội Iran tuyên bố rằng họ đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên "Noor" (Ánh sáng) lên quỹ đạo 425km, bằng tên lửa đẩy "Kased"./.


(Vietnam+)