Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

Theo nhận định ngày 9/4 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc Tập đoàn The Economist (Anh), Israel khó có thể làm chệch hướng thỏa thuận khung về hạt nhân giữa Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) với Iran.

Trong bối cảnh đó, khả năng Israel triển khai chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran cũng giảm đi đáng kể.

EIU cho rằng kịch bản Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tìm cách hàn gắn quan hệ với Tổng thống Mỹ Barack Obama để trực tiếp tác động đến tiến trình đàm phán giữa Nhóm P5+1 và Iran là khó xảy ra.

Israel đã đưa ra tuyên bố chính thức phản đối thỏa thuận khung, song không đề cập đến chi tiết của thỏa thuận.

Theo Israel, bất cứ thỏa thuận cuối cùng nào cũng phải yêu cầu Iran công nhận sự tồn tại của Nhà nước Do thái. Rõ ràng, Israel vẫn còn quan ngại rằng thỏa thuận của Nhóm P5+1 không đủ sức làm triệt thoái hoàn toàn các cơ sở hạ tầng hạt nhân của Iran, và Iran vẫn có khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử.

Theo EIU, từ nay đến tháng 6/2015, Israel vẫn có thời gian để tìm cách ngăn chặn hay điều chỉnh một phần nào đó của thỏa thuận cuối cùng giữa Nhóm P5+1 và Iran./.