Chính quyền thành phố Jerusalem ngày 17/1 đã phê chuẩn việc xây dựng thêm 124 nhà ở mới cho người định cư Israel trên vùng đất chiếm đóng xung quanh Đông Jerusalem, một động thái có thể gây dư luận lên án của quốc tế.

Ủy ban kế hoạch thành phố Jerusalem đã cho phép xây dựng 92 căn hộ tại khu vực Đông Talpiot ở phía Nam Jerusalem và 32 căn hộ tại khu vực Pisgat Zeev ở phía Bắc. Israel gọi hai khu vực này là Khu Do thái, được xây dựng trên vùng đất sáp nhập sau cuộc chiến tranh năm 1967.

Trước đó, Ủy ban trên ngày 16/1 đã thông báo khả năng phê chuẩn kế hoạch xây dựng thêm 1.400 nhà ở mới cho người Do thái ở khu định cư Gilo thuộc Đông Jerusalem trong tuần tới.

Thông báo này đã lập tức bị sự chỉ trích của quốc tế và sự lên án từ phía Palestine. Người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô Nhà nước Palestine trong tương lai, trong khi Israel coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô mặc dù không được quốc tế công nhận.

Thủ tướng Palestine Salam Fayad cùng ngày 17/1 kêu gọi người Palestine "phải sẵn sàng cho sự ra đời của Nhà nước Palestine."

Ông Fayad đã đưa ra kế hoạch trong hai năm nâng cấp các thể chế quốc gia trở thành một thành tố của nhà nước Palestine và kế hoạch này dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng Tám tới, nhưng các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine đổ vỡ đã ảnh hưởng đến kế hoạch này./.