Thành phố Jerusalem. (Nguồn: frontpagemag.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, Điều phối viên phụ trách các hoạt động của Chính phủ Israel tại các vùng lãnh thổ (COGAT), ông Yoav Mordechai ngày 14/4 thông báo Israel sẽ cho phép các xe hơi của Palestine được vào thành phố Jerusalem lần đầu tiên trong 15 năm qua.

Ông Mordechai cho biết giai đoạn đầu của kế hoạch sẽ cấp phép cho hơn 100 bác sỹ người Palestine từ các quận Bethlehem và Hebron được vào Jerusalem bằng các loại xe ôtô cá nhân với các bằng lái xe của Palestine.

Những người này chủ yếu làm việc trong các bệnh viện của Israel. Giai đoạn tiếp theo của kế hoạch sẽ cho phép các doanh nhân của Palestine được tự do đi lại vào Jerusalem.

Quyết định này của Israel được đưa ra một tháng sau khi giới chức Israel cho phép đàn ông Palestine trên 55 tuổi và phụ nữ trên 50 tuổi được vào thành phố Jerusalem mà không cần giấy phép.

Ngoài ra, nam giới Palestine đã xây dựng gia đình từ 22 tuổi trở lên có đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc thay vì phải trên 24 tuổi và phải có con như các quy định hiện nay.

Do sự kiểm soát của Israel ở khu vực Bờ Tây, các công dân Palestine phải trải qua quá trình phức tạp xin các loại giấy phép đi lại và bị cấm đi lại tự do giữa các khu vực khác nhau của Bờ Tây cũng như vào Israel và Dải Gaza. Israel cấp giấy phép cho khoảng 30.000 người dân Palestine từ khu vực Bờ Tây vào làm việc bên trong lãnh thổ Israel, nhưng những giấy phép này có thể dễ dàng bị hủy bỏ./.