Israel lan dau to chuc bau cu dia phuong tai khu vuc Cao nguyen Golan hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử địa phương ở Shuafat ngày 30/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10, Israel đã tiến hành cuộc bầu cử địa phương diễn ra định kỳ 5 năm một lần. Đây là lần đầu tiên Israel tổ chức bầu cử hội đồng địa phương tại khu vực Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Hãng tin AP dẫn các nguồn tin bầu cử Israel cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu trên toàn quốc là hơn 55% trước khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, nhưng tại Jerusalem, chỉ có 35% cử tri đi bỏ phiếu bầu thị trưởng. Dự kiến kết quả bầu cử được công bố trong ngày 31/10.

Tại Cao nguyên Golan, hàng trăm người sắc tộc thiểu số Druze đã tìm cách chặn lối vào điểm bỏ phiếu ở thị trấn Majdal Shams nhằm phản đối cuộc bầu cử hội đồng địa phương đầu tiên được tổ chức tại đây kể từ khi Israel chiếm khu vực này từ Syria.

Thị trấn Majdal Shams là nơi tập trung đông người Druze nhất trong khu vực Cao nguyên Golan.

Cảnh sát Israel đã sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình. Trước đó, nhiều hoạt động tẩy chay bầu cử đã diễn ra trong thời gian tranh cử khiến nhiều ứng cử viên rút lui.

[Israel và Syria mở lại cửa khẩu duy nhất ở Cao nguyên Golan]

Bộ Ngoại giao Syria đã gửi 2 bức thư tới Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để phản đối việc Israel tổ chức cuộc bầu cử địa phương tại khu vực Cao nguyên Golan bị chiếm đóng, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc đưa ra những biện pháp cần thiết đối với động thái này của Israel.

Israel chiếm giữ phần lớn khu vực Cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sau đó sáp nhập khu vực này trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Hiện có khoảng hơn 20.000 người sắc tộc thiểu số Druze đang sinh sống ở Cao nguyên Golan.

Israel đang tìm cách hợp nhất nhóm sắc tộc này và đã đề xuất trao quy chế công dân cho cộng đồng này. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương khẳng định họ là công dân Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)