Máy bay cất cánh từ sân bay Eilat. (Nguồn: timesofisrael.com)

Truyền thông khu vực ngày 14/8 đưa tin Israel đang lặng lẽ thương lượng với Jordan về việc xây dựng sân bay tại khu vực miền Nam Timna, nhiều tháng sau khi Jordan khiếu nại lên Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế của Liên hợp quốc (ICAO) về dự án này.

Đài phát thanh Israel dẫn lời Bộ trưởng Vận tải Yisrael Katz cho biết: "Chúng tôi đang phối hợp giải quyết vấn đề này một cách thận trọng với các cơ quan hữu quan. Thực tế là việc xây dựng đang tiến triển và sân bay sẽ đi vào hoạt động."

Trước đó, Bộ Vận tải Israel tuyên bố sân bay Timna "đang được xây dựng phù hợp với các quy định của ICAO và không gây rủi ro cho sân bay tại Aqaba" của Jordan.

Theo kênh al-Arabiya, Jordan đã khiếu nại lên ICAO hồi tháng 6/2015, sau khi cho rằng dự án mới này của Israel gây rủi ro an toàn hàng không cho sân bay quốc tế tại Aqaba, nằm cách Timna 10km về phía Tây Nam.

Việc xây dựng sân bay Timna, để thay thế sân bay Eilat làm trung tâm vận tải trên không ở phía Nam Israel, dự kiến sẽ được hoàn tất vào đầu năm 2017.

Mặc dù đã ký hiệp định hòa bình năm 2014, quan hệ giữa hai nước này vẫn thường xuyên căng thẳng./.