Israel: Lanh dao dang Xanh-Trang san sang thanh lap chinh phu thieu so hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz trong cuộc gặp tại Jerusalem ngày 19/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trước thời hạn chót để thành lập chính phủ mới, lãnh đạo đảng liên minh Xanh-Trắng Benny Gantz đã gặp đại diện các đảng trung tả và cánh hữu trong nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ bế tắc chính trị hiện nay.

Cựu tham mưu trưởng quân đội Israel (IDF) Benny Gantz dự kiến sẽ gặp Tổng thống Reuven Rivlin để cập nhật tiến trình triển khai việc thành lập chính phủ trước khi đến hạn chót vào ngày 20/11 tới.

Trong khi đó, Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu ngày 16/11 đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp với các quan chức hàng đầu đảng Likud và các bộ trưởng nội các nhằm đưa ra cảnh báo việc đối thủ chính trị của ông, ông Benny Gantz đang chuẩn bị thành lập một chính phủ thiểu số với sự hỗ trợ của các đảng Arab.

Thủ tướng Netanyahu cho rằng một chính phủ do ông Benny Gantz thành lập sẽ là "một thảm họa an ninh" đối với nhà nước Israel và kêu gọi các đồng minh chính trị của ông phản đối việc dàn xếp này.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Netanyahu tuyên bố: “Chúng ta đang đứng trước một tình huống khẩn cấp mà trước đây chưa từng xảy ra tại Israel. Một cuộc bầu cử lần thứ ba sẽ là một thảm họa, nhưng thành lập một chính phủ phụ thuộc vào các đảng Arab sẽ là một thảm họa tồi tệ hơn. Đây sẽ là một mối nguy hiểm lịch sử đối với an ninh Israel.”

[Israel muốn sớm thành lập chính phủ, phòng ngừa xung đột tại vùng Vịnh]

Israel hiện đang rơi vào tình trạng bế tắc chính trị sau khi phải tổ chức bầu cử quốc hội 2 lần chỉ trong vòng 5 tháng (vào tháng Tư và tháng Chín) và đến nay vẫn chưa thể thành lập một chính phủ mới.

Trong cuộc bầu cử lần thứ hai vào ngày 17/9 vừa qua, hai đảng giành nhiều ghế nhất là đảng Xanh-Trắng được 33 ghế và đảng Likud được 32 ghế, đều không đủ đa số quá bán 61 ghế trong quốc hội 120 ghế để tự thành lập chính phủ.

Do đó, lãnh đạo hai đảng đồng ý đàm phán thành lập chính phủ đoàn kết nhằm phá vỡ bế tắc chính trị sau bầu cử.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã giao trách nhiệm thành lập chính phủ mới cho Thủ tướng Netanyahu.

Tuy nhiên, ngày 1/10 vừa qua, đảng Xanh-Trắng đã thông báo rút khỏi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ đoàn kết với đảng Likud trong bối cảnh hai bên không đạt được thỏa hiệp.

Ngày 21/10, Thủ tướng Netanyahu đã trả lại quyền thành lập chính phủ cho Tổng thống, và ngày 23/10, Tổng thống Rivlin chỉ định ông Gantz đứng ra thành lập chính phủ liên minh mới trong vòng 28 ngày theo luật định.

Nếu ông Gantz cũng thất bại trong việc thành lập chính phủ đa số, Israel sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử mới - cuộc bầu cử thứ ba trong vòng chưa đầy 1 năm.

Giới quan sát nhận định, với thế giằng co và không chấp nhận nhượng bộ như hiện nay giữa hai đảng lớn là Likud và Xanh-Trắng, Israel nhiều khả năng sẽ phải tính tới kịch bản tổ chức bầu cử lần thứ ba./.
 

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)