Binh sỹ Israel tuần tra gần hàng rào biên giới Israel-Syria tại Cao nguyên Golan ngày 27/4/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, quân đội Israel thông báo thành lập một đơn vị đặc biệt mới có nhiệm vụ phát triển quan hệ với người Syria sống gần biên giới phía Bắc của Israel, trong bối cảnh tương lai của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn chưa rõ ràng.

Kế hoạch này chủ yếu dựa vào một chiến dịch tương tự từng được thực hiện trong giai đoạn Israel chiếm đóng miền Nam Liban, với việc quân đội Israel thiết lập quan hệ với các nhân tố tại Liban.

Giống như Liban vào những năm 1980, cuộc nội chiến Syria khiến cho những vùng đất rộng lớn của quốc gia này không có sự kiểm soát hiệu quả của chính phủ.

Giới chức an ninh Israel lo ngại rằng sự hỗn loạn dọc biên giới Israel-Syria có thể tạo cơ hội tốt cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công miền Bắc Israel.

Khu vực biên giới Syria giáp Israel hầu như nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Damascus, với việc nhiều phe phái nổi dậy và chiến binh địa phương kiểm soát các vùng khác nhau, trong khi nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra duy trì sự hiện diện gần cao nguyên Golan.

Quân đội Israel có thể sẽ tìm kiếm một thỏa thuận với các nhóm thiểu số sống dọc theo biên giới nước này, như cộng đồng người Druze Syria./.