(Nguồn: The Times of Israel)

Ngày 27/8, Israel tuyên bố ý định dời hơn 120 người Do Thái định cư sống trong một tòa nhà đang tranh chấp ở thành phố cổ Hebron ở khu Bờ Tây. Những người này đã sinh sống trái phép trong căn nhà này từ ngày 25/7.

Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit đã đưa ra phán quyết buộc những người định cư phải bị trục xuất vì họ đã chiếm dụng "bất hợp pháp" tòa nhà và giao cho quân đội Israel đàm phán trong một tuần về việc "trục xuất hòa bình" với những người định cư này. Nếu những người định cư không đồng ý rời tòa nhà, các lực lượng an ninh sẽ sử dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Tòa nhà 5 tầng nằm ở phía trước thánh địa Hebron, nhiều năm trong tình trạng tranh chấp pháp lý về quyền sở hữu. Một công ty của Israel tuyên bố họ đã mua ngôi nhà này từ Palestine nhưng phía Palestine cho rằng các giấy tờ của tòa nhà này đã bị giả mạo.

Ủy ban đăng ký, được chỉ định bởi Cục quản lý Dân sự của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng, đã đưa ra phán quyết cho rằng công ty của Israel không thể chứng minh quyền sở hữu tòa nhà.

[Israel cho phép người Palestine ở Jerusalem đến thăm Gaza]

Theo Peace Now, một cơ quan giám sát định cư của Israel, những người định cư chỉ có quyền sở hữu một phần tài sản và thậm chí nếu họ chứng minh được quyền sở hữu của họ, thì cũng không thể "xây dựng một khu định cư mới ở trung tâm của thành phố Hebron."

Cũng theo cơ quan giám sát này, việc thành lập một khu định cư mới tại khu vực "sẽ cản trở nghiêm trọng quyền tự do đi lại của Palestine và làm gia tăng căng thẳng."

Thành phố Hebron, một trong những thành phố căng thẳng nhất ở Bờ Tây, thuộc khu vực mà Israel chiếm đóng, là nơi có khoảng 200.000 người Palestine và vài trăm người định cư Do Thái sinh sống, được bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Các khu định cư nằm trên đất mà Israel chiếm giữ trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên án các khu định cư tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem bị coi là phi pháp và là rào cản lớn nhất đối với hòa bình giữa Israel và Palestine./.