Binh sỹ Israel. (Nguồn: Telegraph)

Trong bối cảnh các cuộc đụng độ diễn ra thường xuyên tại khu vực biên giới Ai Cập-Israel ở bán đảo Sinai trong thời gian vừa qua, Israel đã chuẩn bị các phương án đối phó với những mối đe dọa có thể xâm hại đến an ninh quốc gia, nhất là sự xuất hiện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khu vực này.

Bộ chỉ huy quân sự miền Nam của Israel gần đây đã có ba lần thay đổi kế hoạch tác chiến để phù hợp với tình hình mới.

Lực lượng vũ trang nước này cũng bắt đầu tập trung tác chiến tại các khu vực thành thị và nông trang ở khu vực miền Nam Israel, những nơi dễ trở thành mục tiêu tấn công của IS nhất.

Bộ Quốc phòng Israel (IDF) gần đây đã tăng cường lực lượng tại các khu vực này với việc trang bị thêm xe tăng và nhiều khẩu đội pháo, cũng như tiến hành các cuộc tập trận có sự yểm trợ của không quân.

Một trong những thay đổi dễ nhận thấy nhất là việc đưa vào sử dụng các loại phương tiện bộ binh như xe Jeep và Humvee được trang bị súng máy.

IDF cũng bố trí tiểu đoàn số 33 được huấn luyện chuyên sâu nhằm đối phó với các mối đe dọa nói trên.

Năm ngoái, các cuộc tấn công của lực lượng phiến quân tại Sinai nhằm vào các đơn vị an ninh Ai Cập đã khiến tình trạng ở Sinai trở nên căng thẳng, buộc chính quyền Ai Cập phải áp dụng các biện pháp cứng rắn cũng như các chiến dịch truy quét.

Tuy nhiên, cho đến nay mối đe dọa từ các nhóm vũ trang cực đoan tại khu vực này vẫn là một thách thức an ninh cho cả Ai Cập và Israel, nhất là khi một số tay súng đã tuyên bố trung thành với IS./.