Sau 8 ngày không kích vào dải Gaza khiến hơn 460 chết và 2.300 người bị thương, bộ binh Israel tối 3/1 đã tràn vào Gaza, chính thức mở màn cho chiến dịch quân sự trên bộ được dự báo là hết sức khốc liệt vào vùng lãnh thổ này.
 
Chuẩn bị cho chiến dịch trên, chiều 3/1, Israel đã nã hàng loạt đợt pháo kích dữ dội vào Gaza, trong khi máy bay chiến đấu tiếp tục oanh kích hàng chục mục tiêu của Phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza. Các nhân chứng cho biết một đợt không kích đã phá huỷ một nhà thờ, nơi có khoảng 200 tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện, làm chết ít nhất 16 người và làm bị thương hàng chục người khác.
 
Ngay sau khi tràn vào Gaza, xe tăng và hàng nghìn binh sỹ Israel đã có các cuộc giao tranh với lực lượng Hamas. Xe tăng Israel đã khai hỏa sau khi vượt qua biên giới và đã có thông tin về tình hình thương vong xung quanh thành phố Gaza, các thị trấn Beit Lahiya và Jabaliya ở phía Bắc.
 
Theo các nhân chứng, Hamas cũng đáp trả bằng việc bắn đạn súng cối và rocket. Sau vài giờ giao tranh, quân đội Israel đã chiếm giữ một số khu vực từng được Hamas sử dụng để bắn rocket vào lãnh thổ Israel.
 
Một phát ngôn viên quân đội Israel, Thiếu tá Avital Leibovitch, cho biết "Mục tiêu chiến dịch trên bộ này là phá hủy cơ sở hạ tầng phục vụ khủng bố của Hamas".
 
Quân đội Israel thông báo đã tiêu diệt hàng chục tay súng Palestine trong cuộc tấn công trên bộ này, trong khi phát ngôn viên của một cánh vũ tranh của Hamas, Abu Ubaida, cũng tuyên bố đã tiêu diệt và bắt sống một số binh sĩ Israel. Các cơ quan khẩn cấp ở Gaza thông báo đã có 12 trẻ em chết và bị thương.
 
Cùng ngày, quân đội Israel đã lên tiếng cảnh báo người dân Gaza không được che giấu "các phần tử khủng bố". Một thông cáo của quân đội Israel nhấn mạnh: "Bất kỳ ai che giấu các phần tử khủng bố hoặc vũ khí trong nhà đều bị coi là phần tử khủng bố". Trong khi đó, một thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Israel Ehud Olmert thông báo chính phủ nước này đã ra lệnh huy động hàng chục nghìn quân dự bị như một phần trong chiến dịch quân sự trên bộ vừa được tiến hành ở dải Gaza.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tuyên bố nước này vẫn sẵn sàng cho bất kỳ biến động nào ở khu vực biên giới phía Bắc giáp với Lebanon dù đang tham chiến tại Gaza. Đây được coi là lời cảnh báo "úp mở" nhằm vào phong trào Hồi giáo Hezbollah.
 
Đối mặt với cuộc tấn công trên bộ của Israel, Hamas tuyên bố sẽ biến Gaza thành "tử địa" đối với binh sĩ Israel, cho rằng nhà nước Do Thái chỉ có một lựa chọn duy nhất là ngừng vô điều kiện cuộc xâm lược này và phải dỡ bỏ mọi sự bao vây, nếu không sẽ không được hưởng chút bình yên nào.
 
Tổng thống chính quyền Palestine Mahmud Abbass đã kịch liệt lên án cuộc xâm lược của Israel, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành một phiên họp khẩn cấp bàn về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Gaza.
 
Phản ứng trước những diễn biến mới nhất tại Gaza, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã yêu cầu Israel ngừng ngay chiến dịch quân sự trên bộ vào Gaza và phải làm tất cả có thể để bảo vệ thường dân, đảm bảo trợ giúp nhân đạo cho các khu vực có nhu cầu. Ông Ban Ki-moon cũng báo động rằng chiến sự leo thang chắc chắn sẽ làm gia tăng những tổn thất vốn đã nặng nề đối với thường dân./.
 
(TTXVN/Vietnam+)