Binh sỹ Israel kiểm tra giấy tờ của một người dân Palestine tại cửa khẩu ở Bethlehem, Bờ Tây ngày 10/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quân đội Israel ngày 13/6 cho biết nước này đã mở lại các cửa khẩu với Palestine ở khu Bờ Tây và Dải Gaza sau 3 ngày đóng cửa liên quan đến vụ các tay súng Palestine bắn chết 4 người Israel ở thủ đô Tel Aviv hồi tuần trước. 

Theo người phát ngôn quân đội Israel, các cửa khẩu đã được mở cửa trở lại từ nửa đêm 12/6 theo như kế hoạch, mặc dù "kiểm tra an ninh" vẫn được thực hiện ở làng Yatta ở khu Bờ Tây, nơi Israel cho là xuất phát điểm của 2 thủ phạm thực hiện vụ xả súng ở thủ đô Tel Aviv ngày 8/6.

Trước đó, ngày 10/6, các cửa khẩu này đã bị đóng cửa nhằm ngăn chặn người Palestine vào Israel và khu vực Đông Jerusalem.

Israel thường đóng cửa khẩu trong thời gian diễn ra các lễ hội của người Do Thái, khi một số lượng lớn người Israel tụ tập để cầu nguyện hoặc hành lễ có thể trở thành mục tiêu bị tấn công.

Sau vụ hai người Palestine xả súng tại trung tâm thủ đô Tel Aviv tối 8/6 làm 4 người Israel thiệt mạng và 8 người bị thương, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công bố một loạt biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, trong đó có việc đình chỉ cho phép 83.000 người Palestine vào lãnh thổ Israel và Đông Jerusalem trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Từ tháng 10/2015, làn sóng bạo lực bùng phát giữa Israel và người Palestine đã khiến 207 người Palestine và 31 người Israel thiệt mạng./.