Israel, My huan luyen van hanh he thong phong thu Hệ thống phòng thủ tên lửa Gậy Thần của Israel. (Nguồn: haaretz)

Các phương tiện truyền thông tại Israel ngày 29/6 đưa tin Israel và Mỹ đã khởi động khóa huấn luyện đầu tiên cho các binh sỹ để vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa "Magic Wand" (Gậy Thần), dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong vài tháng tới.

Hệ thống "Magic Wand" hay còn được gọi là David's Sling được thiết kế để ngăn chặn các loại tên lửa cả tầm ngắn lẫn tầm trung, nhằm bổ sung cho hệ thống tên lửa phòng thủ "Iron Dome - Vòm Sắt" vốn chủ yếu là nhằm đối phó với các loại tên lửa tầm ngắn. Lớp thứ ba của hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel dùng để đối phó với các tên lửa tầm xa chính là hệ thống Arrow, hiện vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Khóa huấn luyện trên sẽ kéo dài khoảng sáu tháng, trong đó các binh sỹ sẽ được học cách vận hành hệ thống đánh chặn. Hệ thống "Magic Wand" dự kiến sẽ đưa vào sử dụng khi hoàn tất cuộc thử nghiệm cuối cùng.

Dự án "Magic Wand" là sản phẩm hợp tác chung giữa cơ quan phòng thủ tên lửa Israel (Homa) với cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) và tập đoàn Rafael - nhà thầu chính của Magic Wand và tập đoàn Raytheon của Mỹ./.
(Vietnam+)