Trẻ em Palestine trữ nước sinh hoạt tại khu vực lân cận Dải Gaza Shejaiya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 18/9 cho biết Israel đã ngăn cản một phái đoàn của EP vào Dải Gaza đang bị Israel phong tỏa.

Tuyên bố của EP có đoạn: “Chính quyền Israel một lần nữa từ chối cho phép phái đoàn của EP vào Dải Gaza vì quan hệ với Palestine. Phái đoàn này đã yêu cầu được vào Gaza như một phần trong chuyến thăm 3 ngày tới các vùng lãnh thổ của người Palestine nhằm 'xem xét tình hình nhân đạo sau một thập kỷ cấm vận'. Israel đã liên tục ngăn cản các phái đoàn của EP vào Gaza kể từ năm 2011."

[Hy vọng về tiến trình hòa bình Trung Đông phai nhạt dần sau 25 năm]

Tuyên bố của EP cho biết do lệnh bao vây của Israel cùng với xung đột liên miên, người dân Palestine tại Dải Gaza đã “không được tiếp cận đầy đủ các nhu cầu cơ bản như nước sạch, thực phẩm, nhà ở, trường học và y tế."

Ông Neoklis Sylikiotis, Trưởng phái đoàn EP cho hay việc Israel ngăn cản EP vào Gaza đã trở thành việc làm có hệ thống, đáng xấu hổ và không thể chấp nhận.

Ông Sylikiotis tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực buộc Israel chấm dứt lệnh phong tỏa kéo dài 11 năm qua đối với Dải Gaza./.