Israel ngan chan tinh trang doc quyen trong nhap khau hang hoa hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, ngày 18/7, Quốc hội nước này đã thông qua dự luật hạn chế quyền lực của các nhà nhập khẩu độc quyền, hiện đang có xu hướng cản trở cạnh tranh công bằng tại thị trường Israel.

Bộ trưởng Kinh tế Israel Eli Cohen cho biết luật trên cho phép Cơ quan chống độc quyền Israel buộc các nhà nhập khẩu độc quyền phải có những hành động trực tiếp nhằm kiềm chế bản thân trong trường hợp lạm dụng quyền lực và kiểm soát thị trường bằng cách ngăn chặn nhập khẩu song song hoặc nhập khẩu cá nhân.

Với luật này, các nhà nhập khẩu độc quyền sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tận dụng quyền lực của họ để ngăn những nhà nhập khẩu khác tiếp cận các kênh phân phối bán lẻ.

[Israel thông qua luật quốc gia dân tộc Do thái gây chia rẽ]

Theo Bộ Kinh tế Israel, luật mới sẽ hạn chế hiện tượng "ngăn chặn địa lý," trong đó các nhà nhập khẩu độc quyền thường ngăn chặn khách hàng Israel truy cập vào các trang web trực tuyến của nước ngoài để thực hiện các cuộc mua bán trực tiếp với các nhà sản xuất.

Cũng theo bộ này, một trong những lý do giá cả sinh hoạt ở Israel cao là do các nhà nhập khẩu được phép cố ý ngăn cản cạnh tranh.

Các nhà nhập khẩu đang tận dụng lợi thế độc quyền trong việc đại diện cho các thương hiệu quốc tế để được hưởng mức giá cao tại thị trường Israel, dẫn đến khoảng cách giá cả bất hợp lý giữa Israel và các nước khác trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)