EU quy định các sản phẩm sản xuất tại các khu định cư ở Bờ Tây sẽ phải dán nhãn hàng hóa. (Ảnh: Reuters)

Theo AFP và Reuters, ngày 29/11, Israel cho biết đã tạm ngừng liên lạc với các cơ quan của Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới tiến trình hòa bình với người Palestine sau khi EU bắt đầu dán nhãn hàng hóa mà Israel sản xuất tại các khu định cư tại Bờ Tây (để nhận biết các sản phẩm Israel sản xuất ở khu vực định cư trái phép).

Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Israel Benjamin Netanyahu đã lệnh cho Bộ Ngoại giao nước này “đánh giá lại sự can dự của các cơ quan của EU vào mọi thứ có liên quan tới tiến trình ngoại giao với người Palestine.”

Trước khi quá trình đánh giá này được hoàn tất, Thủ tướng Netanyahu đã ra lệnh ngừng các liên hệ ngoại giao với EU và các cơ quan đại diện của liên minh này tham gia tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trước đó, EU cũng đã ban hành quy định không cho hàng hóa từ các khu định cư của Israel hưởng chính sách miễn thuế nhập khẩu như các sản phẩm sản xuất trong phạm vi biên giới hợp pháp của Israel.

EU nhấn mạnh quyết định gắn mác sản phẩm sản xuất tại các khu định cư của Israel là vì lý do pháp lý liên quan đến nguồn gốc sản phẩm theo chính sách tiêu dùng của EU, không xuất phát từ động cơ chính trị.

Ngày 11/11, Israel cũng đã triệu phái viên của EU tới để phản đối các quy định về việc dán nhãn những sản phẩm xuất xứ từ các khu định cư của Israel./.