Nghị sỹ Gilad Erdan. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 25/5, nhân vật số hai của Đảng Likud cầm quyền tại Israel là nghị sỹ Gilad Erdan chấp thuận đề nghị của Thủ tướng Benjamin Netanyahu tham gia nội các mới của nước này mặc dù ông không đạt được vị trí mong muốn.

Theo đó, ông Erdan được xác nhận sẽ trở thành Bộ trưởng Công an và Bộ các vấn đề Chiến lược của Israel. Với vai trò Bộ trưởng Công an, ông Erdan hiển nhiên sẽ có chân trong nội các an ninh của nước này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Erdan còn được cho là sẽ đứng đầu một nhóm phụ trách việc chống lại các nỗ lực quốc tế nhằm tẩy chay hàng hóa và văn hóa Israel.

Để mở đường cho ông Erdan tham gia nội các, một nghị sỹ có tên tuổi khác của Đảng Likud là Benny Begin đã buộc phải từ chức khỏi vị trí Bộ trưởng Bộ không bộ sau khi nhậm chức đúng 10 ngày.

Theo các thỏa thuận của chính phủ liên minh, Likud chỉ có thể có tối đa 12 ghế bộ trưởng trong chính phủ mới.

Việc ông Erdan quyết định đảm nhiệm chức vụ mới đã chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài một tuần giữa ông và Thủ tướng Netanyahu trong việc lựa chọn chiếc ghế trong nội các lần này.

Trước đó, lãnh đạo cấp cao của Likud này đã từ chối tham gia nội các sau khi đề nghị được bổ nhiệm vào vị trí ngoại trưởng nhưng không được ông Netanyahu chấp thuận./.