Tàu cá neo đậu ngoài khơi Gaza (Nguồn: AFP)

Lực lượng Hải quân Israel ngày 10/11 đã bắt giữ 6 ngư dân Palestine bị cáo buộc đang buôn lậu vũ khí từ Ai Cập vào Dải Gaza. 

Các quan chức của cơ quan an ninh thuộc Phong trào Hồi giáo Hamas cho biết Hải quân Israel đã nổ súng vào hai con thuyền ở ngoài khơi Gaza, khiến 2 ngư dân bị thương và 4 người khác mất tích. Hiện vẫn chưa rõ 4 người mất tích đã bị bắt hay chưa.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định rằng hải quân nước này đã nổ súng phá hủy một con thuyền liên quan đến hoạt động buôn lậu, song không có thông tin nào về việc 4 ngư dân được cho là mất tích.

Trong một tuyên bố, IDF cho biết các tàu của Hải quân Israel đã theo dõi dấu vết của một thuyền cá rời khỏi Dải Gaza và đi về phía Ai Cập, đồng thời xác định rõ con thuyền này đã quay lại Gaza sau khi chất đầy hàng. 

Tuyên bố nói rằng các tàu chiến của Israel đã bắn cảnh cáo trước khi nổ súng phá hủy con thuyền này khi không nhận được tín hiệu trả lời. Tuy nhiên, tuyên bố không nói rõ con thuyền chở những gì.

Sau khi chấm dứt chiến dịch quân sự "Vành đai bảo vệ" ở Dải Gaza hồi tháng 8, Israel đã cho phép các ngư dân Palestine được đánh bắt cá trong phạm vi khoảng 9,5 km từ bờ biển Gaza./.