Israel noi lai van chuyen nhien lieu cho Gaza sau 12 ngay gian doan hinh anh 1Một cây xăng ở Gaza. (Nguồn: Getty images)

Ngày 24/10, Israel đã cho phép nối lại hoạt động vận chuyển nhiên liệu cho Dải Gaza (do Qatar tài trợ) vốn bị gián đoạn 12 ngày qua vì lệnh cấm của nước này.

Người phát ngôn của nhà máy năng lượng duy nhất tại Dải Gaza cho biết tám xe tải hạng nặng chở theo nhiên liệu qua biên giới Israel sẽ tới vùng lãnh thổ của người Palestine trong ngày 24/10.

Việc nối lại hoạt động vận chuyển nhiên liệu cho Dải Gaza được triển khai theo thỏa thuận do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu nhiên liệu tại vùng đất vốn đang dần kiệt quệ vì sự phong tỏa của Israel.

[Chính phủ Israel ra lệnh mở lại các cửa khẩu với Dải Gaza]

Hoạt động vận chuyển nhiên liệu do Qatar tài trợ cho Dải Gaza qua biên giới Israel bị gián đoạn từ ngày 12/10 sau lệnh cấm của Israel liên quan tới tình hình xung đột bạo lực tại vùng biên giới.

Từ cuối tháng Ba vừa qua, căng thẳng tiếp diễn ở Dải Gaza khi người Palestine tiến hành các cuộc biểu tình vào mỗi cuối tuần tại khu vực biên giới với Israel.

Nhiều vụ đụng độ đã xảy ra giữa binh lính Israel với những người biểu tình quá khích. Ít nhất 190 người Palestine đã thiệt mạng do đạn, pháo bắn từ phía Israel trong các cuộc biểu tình này.

Người biểu tình phản đối sự phong tỏa của Israel đối với Dải Gaza và đòi quyền được trở về quê nhà mà gia đình họ buộc phải rời đi hoặc bị xua đuổi khi nhà nước Israel ra đời năm 1948. Các cuộc biểu tỉnh diễn ra trong bối cảnh tiến trình hòa đàm Trung Đông vẫn bế tắc sau nhiều năm./.
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)