Người dân Palestine. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính quyền Israel ngày 16/6 thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với người Palestine ra vào Dải Gaza và Khu Bờ Tây khi mùa lễ Ramadan của người Hồi giáo đang đến gần.

Người phát ngôn COGAT, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Israel phụ trách các vấn đề dân sự ở Bờ Tây, cho biết quyết định trên sẽ lần đầu tiên cho phép người Palestine di chuyển trực tiếp bằng xe buýt từ các thành phố ở Bờ Tây đến đền Al-Aqsa (Israel gọi là Núi Đền) ở thánh địa Jerusalem. Nam giới trên 40 tuổi và tất cả phụ nữ từ khu Bờ Tây sẽ được phép cầu nguyện tại ngôi đền thiêng vào các ngày thứ Sáu cùng với 800 người Palestine từ Dải Gaza.

Ngoài ra, khoảng 200 người dân Gaza sẽ được phép sang thăm người thân ở Bờ Tây trong thời gian diễn ra lễ Ramadan và 500 người từ Bờ Tây cũng sẽ được phép vào Gaza.

Israel cũng cho phép 300 người Palestine ở nước ngoài được về thăm người thân ở Gaza, trong khi khoảng 500 người Palestine ở Bờ Tây sẽ được phép xuất cảnh thông qua sân bay quốc tế Ben Gurion tại thành phố Tel Aviv.

Ngày 15/6, Israel đã cho phép mở cửa trở lại khoảng 70 cửa hàng ở thành phố Hebron thuộc Bờ Tây bị buộc đóng cửa trước đó. Động thái này của Israel được thực hiện trong bối cảnh các cuộc xung đột đã lắng xuống và cả hai bên đều tuyên bố sẽ nỗ lực hợp tác để đảm bảo an ninh./.