Tấm poster treo tại khu Bờ Tây với nội dung nói Tổng thống Mỹ đừng mang điện thoại tới Ramallah vì ở đây không có mạng 3G. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 19/11, Israel và Palestines đã ký một thoả thuận về lắp đặt mạng di động 3G tại khu Bờ Tây.

Điều phối viên phụ trách hoạt động của Chính phủ Israel tại các vùng lãnh thổ, Thiếu tướng Yoav Mordechai cho biết thoả thuận trên được ký giữa văn phòng của ông với Bộ trưởng các vấn đề dân sự của Palestine, Hussein al-Sheikh.

Thoả thuận trên sẽ không cho phép mở rộng tần số sang Dải Gaza cũng như không cho người Palestine truy cập mạng 4G. Hiện chưa rõ thời điểm thực thi thoả thuận này.

Theo ông Mordechai, quyết định trên được đưa ra sau Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu cam kết làm giảm căng thẳng tại khu Bờ Tây, nơi xảy ra các vụ bạo lực trong nhiều tuần qua.

Thoả thuận được ký trong bối cảnh Israel và Palestine đang vật lộn với làn sóng bạo lực kéo dài hai tháng qua, làm ít nhất 80 người Palestine và 14 người Israel thiệt mạng.

Hai công ty điện thoại di động của Palestine là Wataniya và Jawwal điều hành mạng 2G đang cố đáp ứng nhu cầu về băng thông rộng hơn trong bối cảnh việc sử dụng mạng xã hội ngày càng tăng.

Trước đây, Israel từ chối cấp tần số di động cho Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) với lý do chưa đủ tần số cho mạng 3G.

Thay vào đó, Tel Aviv đề nghị PNA thuê truy cập từ các công ty của Israel - đề nghị đã bị PNA bác bỏ.

Theo hiệp ước hoà bình tạm thời, Israel nắm quyền kiểm soát về việc cấp tần số sóng vô tuyến sang Bờ Tây và Gaza, những vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967./.