Binh sỹ Israel gác tại Hebron, Bờ Tây ngày 31/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Israel cho biết ngày 18/4, lực lượng an ninh nước này đã phát hiện chất nổ giấu trong một chiếc xe tải của Palestine đi từ khu vực chiếm đóng Bờ Tây được cho là để chuẩn bị cho một cuộc tấn công trong ngày Quốc khánh Israel.

Bộ Quốc phòng Israel thông báo các binh sỹ tại trạm kiểm soát Reihan ở phía bắc Bờ Tây đã phát hiện một “thiết bị nổ có sức phá hủy mạnh” được giấu trên nóc một chiếc xe tải của Palestine chở cùng nhiều hàng hóa khác.

[Quân đội Israel triệt phá đường hầm dài nhất từ Dải Gaza]

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigor Lieberman ca ngợi “sự cảnh giác và tính chuyên nghiệp” của các binh sỹ làm việc tại trạm kiểm soát đã “phát hiện và làm thất bại âm mưu tấn công lớn.”

Ông nói: “Chúng ta sẽ săn lùng những kẻ lên kế hoạch tấn công trong ngày lễ của Israel. Chúng sẽ không được yên thân cả ngày lẫn đêm cho tới khi chúng ta tóm được chúng.”

Người Palestine coi Quốc khánh Israel là ngày ‘Thảm họa” (Nakba) khi hàng trăm nghìn người Palestine buộc phải rời bỏ nhà cửa vì cuộc chiến tranh giữa Israel với các nước láng giềng Arab vào tháng 5/1948./.