Các chuyên gia an ninh mạng của Israel đã xây dựng được một hệ thống mới có khả năng quét mạng Internet và phát hiện những cơ sở dữ liệu nhạy cảm dễ bị tin tặc tấn công.

Trong thông báo ngày 12/8, Cơ quan An ninh mạng quốc gia Israel (INCD) cho biết hệ thống mới có thể tự động phát hiện những sơ hở của các cơ sở dữ liệu vào bất cứ thời điểm nào, đồng thời bảo vệ cơ sở dữ liệu nhạy cảm của cá nhân hoặc doanh nghiệp như tên đăng nhập, mật khẩu…

Theo INCD, trong những tháng gần đây, hệ thống mới lập đã xác định được 145 cơ sở dữ liệu thuộc diện nguy cơ cao bị tấn công, trong đó có 16 cơ sở dữ liệu chứa thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp.

[Tràn lan phần mềm ăn cắp dữ liệu “đội lốt” ứng dụng truy vết COVID-19]

INCD đã liên lạc với các đơn vị chủ quản, bao gồm cả những tập đoàn lớn, để cảnh báo họ về nguy cơ rò rỉ dữ liệu và khuyến cáo những biện pháp bảo mật.

Cơ quan trên đã phát triển hệ thống mới sau khi một vài vụ tấn công mạng nhằm các cơ sở dữ liệu quan trọng của Israel từ đầu năm đến nay, chủ yếu là dữ liệu lưu trữ trên các nền tảng đám mây.

Phần lớn dữ liệu này có lỗ hổng bảo mật do sơ hở của các lập trình viên và những người xây dựng hạ tầng, hệ thống yếu kém, cài đặt không chính xác và cài đặt mặc định chưa thay đổi.

Cơ sở dữ liệu không được bảo mật chặt chẽ trên mạng có nguy cơ bị rò rỉ, mua bán, gián đoạn hoặc mất thông tin nhạy cảm, hoặc bị sử dụng vào các hoạt động gián điệp và tấn công nhằm vào khách hàng và các tổ chức khác./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)