Ảnh minh họa. (Nguồn: Debka)

Truyền thông Israel tiết lộ nước này đã bắt đầu thử nghiệm một loại vũ khí bí mật mới để phá các hệ thống địa đạo mà phong trào Hamas của Palestine và Hezbollah ở Liban đang xây dựng để thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ chống Israel.

Theo những nguồn tin này, vũ khí mới được đặt tên "Vòm sắt dưới lòng đất" có thể phát hiện một đường hầm rồi phóng tên lửa để phá tan hệ thống địa đạo này. Các nguồn tin tình báo Mỹ tiết lộ rằng vũ khí mới này được trang bị những thiết bị cảm biến địa chấn để phát hiện những rung động dưới lòng đất và xác định vị trí trước khi phá hủy chúng.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Christopher Sherwood cho biết Mỹ đã phân bổ 40 triệu USD để hoàn tất việc xây dựng "khả năng phát hiện, vẽ bản đồ và vô hiệu hóa các địa đạo đe dọa Mỹ hoặc Israel."

Theo đó, phần việc chính phát triển vũ khí bí mật này sẽ được tiến hành ở Israel trong năm 2016. Mỹ sẽ tiếp nhận nguyên mẫu và tiếp cận các địa điểm thử nghiệm cũng như có quyền sở hữu trí tuệ đối với loại vũ khí mới này.

Israel hiện cáo buộc hai phong trào Hamas và Hezbollah đang xây dựng các đường hầm tấn công nước này. Trong cuộc chiến với Gaza mới đây, Hamas đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bất ngờ vào Israel thông qua hệ thông địa đạo, còn Hezbollah đang huấn luyện các đơn vị biệt kích cho nhiệm vụ thâm nhập bất ngờ vào khu vực phía Bắc Israel./.