Israel phe chuan Thu tuong Netanyahu lam Bo truong Quoc phong hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Ngày 17/12, Quốc hội Israel (Knesset) đã chính thức phê chuẩn quyết định chính thức bổ nhiệm Thủ tướng Benjamin Netanyahu làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Chức Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã bị bỏ trống khi ông Avigdor Liberman từ chức hồi tháng trước và Thủ tướng Netanyahu đã tự động tiếp quản chức vụ này.

Chủ tịch đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid cho rằng các nghị sỹ quốc hội nên xem xét những công việc mà ông Netanyahu thực hiện trong tháng đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng trước khi bỏ phiếu về vấn đề này.

Ông Lapid nêu rõ: "Đã có hàng loạt vụ tấn công khủng bố ở Judea và Samaria, những điều mà chúng ta chưa thấy trong thời gian dài. Trong khi ở miền Bắc, ông Netanyahu đã tổ chức các cuộc họp báo, với ý tưởng là Israel nên giữ bình tĩnh, không nên giận dữ và phải hiểu rõ rằng Hezbollah mới là kẻ thù của nước này chứ không phải tất cả người Liban. Hôm qua, một nửa số thành viên trong nội các của Thủ tướng Netanyahu đã phản đối chính sách của ông ta. Vì vậy, sau một tháng trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, chúng ta không thể cho phép ông ta nắm giữ chức vụ này được."

Hôm 16/12, Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett và Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shakes đã không bỏ phiếu phê chuẩn việc ông Netanyahu làm Bộ trưởng Quốc phòng, cho rằng cần phải có một người chuyên trách chức vụ này./.
(Vietnam+)