Israel phe chuan xay dung hon 460 nha dinh cu Do Thai moi hinh anh 1Toàn cảnh khu định cư Do Thái Pisgat Zeev ở Đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức phi chính phủ Peace Now - tổ chức chuyên theo dõi việc xây nhà định cư của Israel cho biết Tel Aviv ngày 31/8 đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng 463 căn nhà cho người định cư Do TháiBờ Tây.

Theo Peace Now, việc phê chuẩn trên phần lớn dành cho những căn hộ mới trong đó có 234 căn ở khu định cư Elkana, phía Nam thành phố Nablus, 31 căn ở Beit Arie, trung tâm Bờ Tây, và 21 căn ở Givat Ze'ev lân cận Đông Jerusalem.

Bên cạnh đó, việc phê chuẩn trên cũng có hiệu lực đối với 170 căn nhà đã được xây dựng trước đó ở khu định cư Ofarim. Trong số 463 căn nhà trên chỉ có khoảng 50 căn nhận được sự phê chuẩn cuối cùng.

Việc Israel mở rộng việc xây các khu định cư Do Thái đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Phát biểu từ Washington, một quan chức Mỹ bày tỏ quan ngại trước động thái trên của chính quyền Israel.

Trước đó, Nhóm Bộ tứ (gồm Liên minh châu Âu, Nga, Liên hợp quốc và Mỹ), việc xây dựng các khu tái định cư trên phần đất được coi là lãnh thổ của nhà nước Palestine tương lai đang làm xói mòn giải pháp hai nhà nước.

Đáp lại, văn phòng của Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu cho rằng những chỉ trích xung quanh việc Israel xây dựng khu định cư Do Thái là "vô lý."

Theo thống kê, kể từ ngày 1/7 vừa qua, Israel cũng đã thúc đẩy kế hoạch xây hơn 1.000 căn nhà ở Đông Jerusalem và 735 căn nhà ở Bờ Tây./.
(TTXVN/Vietnam+)