Israel phe chuan xay nha dinh cu Do Thai tai Dong Jerusalem hinh anh 1Toàn cảnh khu định cư Do Thái gần Har Homa, phía Đông bắc Jerusalem, được xây dựng từ những năm 90. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính quyền thành phố Jerusalem đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng nhà định cư cho người Do Thái tại Silwan, một khu vực có đông người Palestine sinh sống ở phía Đông thành phố này, ngay cạnh đền Al-Aqsa, mà Israel gọi là Núi Đền.

Theo kế hoạch trên, một tòa nhà ba tầng sẽ được xây dựng bên cạnh một tòa nhà khác đã có các gia đình người Do Thái sinh sống.

Khu vực xây dựng tòa nhà định cư này đã trở thành một điểm nóng trong những tranh cãi giữa Israel và Palestine thời gian qua.

Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, chính quyền thành phố Jerusalem khẳng định không có nhân tố chính trị nào trong các quyết định của ủy ban kế hoạch hóa địa phương - cơ quan vừa phê chuẩn kế hoạch trên.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Thành phố sẽ tiếp tục xây dựng ở mọi nơi trong thành phố theo bản kế hoạch chung, vì lợi ích của tất cả người dân."

Người Palestine đã công khai chỉ trích những dòng người định cư Do Thái tới Silwan, cáo buộc người Do Thái đang tìm cách đẩy người Palestine ra khỏi đất đai của mình.

Cộng đồng quốc tế cũng chỉ trích Israel về việc xây dựng nhà định cư ở khu vực này và ở khu Bờ Tây mà Israel đang chiếm đóng.

Người Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai. Trong khi đó, người Israel nói rằng Do Thái giáo có sự kết nối lịch sử với khu vực này, nơi có thành phố khảo cổ "City of David."

Israel chiếm Đông Jerusalem năm 1967, sau đó sáp nhập vào lãnh thổ nước mình trong một động thái bị cộng đồng quốc tế lên án. Họ coi toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô vĩnh viễn và không thể chia cắt của mình.

Kế hoạch mở rộng nhà định cư ở Silwan do hiệp hội nhà định cư Ateret Cohanim đứng đầu. Hiệp hội này tạo điều kiện cho người Do Thái ở Israel và nước ngoài đến mua nhà tại đây.

Tuy nhiên, Tổ chức phi chính phủ Ir Amim, vốn phản đối hoạt động xây nhà định cư, cảnh báo việc phê chuẩn kế hoạch trên "sẽ làm tăng sự kiểm soát của tổ chức Ateret Cohanim tại vùng đất của người Palestine"./.
(TTXVN/Vietnam+)