Israel phe duyet xay dung 300 nha dinh cu moi tai Bo Tay hinh anh 1Toàn cảnh khu định cư Do Thái Pisgat Zeev ở đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhật báo Ha'aretz của Israel ngày 13/4 cho biết nước này đã phê duyệt kế hoạch xây dựng gần 300 nhà ở mới tại các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây.

Kế hoạch trên đã được Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon "bật đèn xanh" hồi tháng trước.

Theo kế hoạch này, 54 nhà ở mới đã được cấp phép xây dựng tại khu định cư Har Brakha, 17 nhà sẽ được xây tại Revava và 48 nhà tại Ganei Modi'in.

Ngoài ra, 34 nhà cũng đã được lên kế hoạch xây dựng tại Tekoa, phía Nam Jerusalem, 70 nhà tại Nokdim, phía Nam Bethlehem, và 70 nhà tại Givat Ze'ev, Tây Bắc Jerusalem.

Theo tổ chức Peace Now, một tổ chức phi chính phủ của Israel chuyên theo dõi hoạt động xây dựng nhà định cư Do Thái tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng, Israel đã tăng gấp ba lần số nhà định cư được lên kế hoạch xây mới trong quý 1/2016 so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể từ tháng 1-3/2016 có 674 nhà đã được đưa vào kế hoạch xây mới, trong khi con số trong quý 1/2015 chỉ là 194 nhà.

Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ Bờ Tây, Đông Jerusalem và dải Gaza trong cuộc Chiến tranh Trung Đông năm 1967. Cộng đồng quốc tế coi các khu định cư Do thái tại các vùng chiếm đóng của Palestines ở Bờ Tây và Đông Jerrusalm là bất hợp pháp.

Trong một diễn biến khác, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo tăng cường binh sỹ để đảm bảo an ninh tại các điểm nóng thuộc Bờ Tây trước kỳ nghỉ lễ ngày Quốc khánh (12/5) và lễ Ramadan. Hai đơn vị sẽ được triển khai bổ sung, bên cạnh bốn tiểu đội đã được tăng cường trước đó nhằm đề phòng các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Do Thái trong thời gian tổ chức các ngày lễ quan trọng nói trên.

Trước đó, Bộ trưởng Yaalon cho biết Israel đã ngăn chặn thành công nhiều âm mưu tấn công khủng bố, song vẫn cảnh báo nguy cơ đối với an ninh của Israel./.
(TTXVN/Vietnam+)