Israel phong chong cac cuoc tan cong mang vao linh vuc hang khong hinh anh 1(Nguồn: Times of Israel)

Một nhóm các công ty an ninh mạng của Israel cùng Bộ Kinh tế và Công nghiệp nước này đã thành lập một liên minh không gian mạng để phòng ngừa các cuộc tấn công mạng vào lĩnh vực hàng không.

Thông báo này được đưa ra hôm 14/11 tại hội nghị và triển lãm quốc tế về an ninh mạng lần thứ 5, được tổ chức từ ngày 12 -15/11 tại Tel Aviv, Israel.

Liên minh không gian mạng hội tụ các doanh nghiệp khởi nghiệp, các công ty và những nhà lãnh đạo hàng đầu tại Israel.

Nền tảng đặc biệt này do Viện xuất khẩu Israel, Cục không gian mạng quốc gia và Cục quản lý Ngoại thương thuộc Bộ kinh tế và công nghiệp tạo ra.

Liên minh này sẽ bao gồm các tập đoàn lớn của Israel như Israel Aerospace Industries (IAI), CyberArk, Check Point Software Technologies Ltd, quỹ sáng tạo Cockpit El Al, Karamba Security và ClearSky.

Liên minh ra đời nhằm cung cấp các giải pháp an ninh mạng toàn diện cho ngành hàng không như sân bay, các hãng hàng không và máy bay. Nhiều công ty khác của Israel cũng đã bày tỏ quan tâm việc tham gia vào liên minh này.

[Triển lãm Cybertech 2018 về bảo mật an ninh mạng tại Tel Aviv]

Phát biểu tại một buổi họp báo, Tổng giám đốc Cơ quan An ninh mạng quốc gia Israel, ông Yigal Unna cho biết mục đích của liên minh này là cố gắng phát hiện sớm các vấn đề để ngăn chặn các thảm họa tương tự sự kiện ngày 11/9 tại Mỹ.

Sau một loạt vụ không tặc xảy ra vào những năm 60 và đầu những năm 70 của thế kỷ trước, Israel đã chế tạo cánh cửa ngăn buồng lái của phi công trên máy bay cho hãng hàng không của nước này để ngăn chặn các vụ cướp máy bay.

Sáng kiến này đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ và các quốc gia khác phê chuẩn áp dụng sau sự kiện ngày 11/9.

Theo ông Unna, những biện pháp đối phó với không tặc như trên đã lỗi thời và cần phải có biện pháp đảm bảo chống lại các cuộc tấn công an ninh mạng cho ngành hàng không dân dụng.

Ông Unna nhấn mạnh máy bay chở khách là một trong những mục tiêu có nguy cơ bị tấn công mạng cao khi ngành hàng không dân dụng đang ngày càng được số hóa, áp dụng công nghệ cao.

Ông bày tỏ hy vọng với sự tham gia của các công ty khổng lồ trong ngành hàng không và an ninh mạng Israel, kế hoạch này chắc chắn mang lại lợi ích cho Israel cũng như bất kỳ công ty quốc tế nào khác muốn tham gia.

Đồng tình với quan điểm trên, tại cuộc hôi thảo, ông Gil Shwed, CEO của công ty công nghệ phần mềm Check Point tại Israel cho rằng hiện các tập đoàn và các tổ chức trên toàn cầu đang thiếu sự bảo về cần thiết để chống lại các cuộc tấn công trên mạng và đang bị tụt hậu khoảng từ 10-15 năm so với khả năng của những kẻ tấn công mạng.

Theo ông, hiện nay sự tinh vi của các tin tặc đã ở thế hệ thứ 5, theo đó kết hợp sử dụng nhiều hình thức tấn công với các công nghệ được phát triển bởi giới chuyên môn, trong khi các tập đoàn và tổ chức vẫn đang "loay hoay" bảo vệ mạng tại chỗ và mới chỉ dừng lại ở thế hệ 2 hay 3.

Do đó, ông nhấn mạnh cần phải chuyển sang thế hệ thứ 5 để ngăn chặn chứ không chỉ phát hiện các cuộc tấn công mạng, theo đó cần có các công cụ tự động để ngăn chặn tấn công ngay từ đầu.

Phó chủ tịch kiêm phó giám đốc an ninh thông tin tập đoàn Walmart của Mỹ, Adam Ely cũng cho biết tập đoàn này phải bảo vệ hàng trăm triệu người tiêu dùng và 2,3 triệu nhân viên trong tập đoàn khỏi các cuộc tấn công mạng, trong khi các cuộc tấn công mạng luôn trở nên lợi hại hơn.

Hội nghị và triển lãm quốc tế về an ninh mạng tại Tel Aviv là sự kiện được tổ chức 2 năm một lần, tập trung giới thiệu những giải pháp và sản phẩm độc đáo của Israel về an ninh mạng và khả năng phòng thủ trên mạng. Sự kiện năm nay thu hút hơn 70 đoàn từ hàng chục quốc gia trên thế giới tham dự.

Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề an ninh mạng, quyền riêng tư và các giải pháp cho an ninh quốc gia, tội phạm không gian mạng, giao thông vận tải, công nghệ trong ngành tài chính, sản xuất, doanh nghiệp và lĩnh vực bảo mật Internet of things (IoT - Vạn vật kết nối).

Là quốc gia phải đối phó với 10.000 cuộc tấn công mạng cấp thấp mỗi ngày, Israel có uy tín trên toàn cầu về lĩnh vực an ninh mạng. Tính đến cuối năm tại nước này có hơn 400 công ty an ninh mạng đang hoạt động.

Bên cạnh đó, Israel có quan hệ đối tác an ninh không gian mạng với nhiều quốc gia trên thế giới. Đầu tư cho lĩnh vực an ninh mạng ở Israel lên tới hơn 800 triệu USD - chiếm 16% tổng số tiền đầu tư cho lĩnh vực an ninh mạng trên toàn thế giới năm 2017./.
Nguyễn Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)