Binh sỹ Israel tuần tra tại cao nguyên Golan ngày 20/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Quân đội Israel ngày 29/9, Bộ trưởng Hạ tầng, Năng lượng và Nước Yuval Steinitz thuộc Đảng Likud cho biết nước này quan ngại về sự gia tăng lực lượng của Iran tại Syria, gần biên giới Golan với Israel.

Phát biểu của cựu Bộ trưởng Tình báo Steinitz được đưa ra trong bối cảnh Nga mới tăng thêm quân tới Syria để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và những nhóm nổi dậy khác.

Tuy nhiên, ông Steinitz tỏ ra lo ngại hơn về sự thâm nhập của quân đội Iran khi nhấn mạnh rằng: "Không ai muốn nhìn thấy lực lượng Nga tại khu vực cao nguyên Golan, nhưng chúng tôi dứt khoát không muốn nhìn thấy các lực lượng Iran gần Israel."

Ông cho biết Israel sẽ làm rõ những quan ngại về lực lượng Iran tại Syria trong các cuộc thảo luận với những bên liên quan, như Mỹ, Nga và những cường quốc khác.

Hồi đầu tháng này, một nguồn tin an ninh cấp cao Israel cho biết hàng trăm binh sỹ Iran đã tiến vào Syria để trợ giúp cho chính quyền của ông Assad.

Theo đánh giá của Israel, Tổng thống Assad hiện kiểm soát 25-30% lãnh thổ, gồm Damascus và vùng duyên hải Syria, nơi có sự ủng hộ của thiểu số người Alawite./.