Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon đã bày tỏ quan ngại rằng việc Mỹ cung cấp vũ khí hiện đại cho các nước vùng Vịnh để răn đe Iran rốt cuộc có thể thách thức vị thế vượt trội về mặt quân sự của Israel trong khu vực.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh trước thềm cuộc gặp dự kiến diễn ra cùng ngày với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, ông Yaalon nêu rõ: "Các nước vùng Vịnh đang tự vũ trang cho mình, chủ yếu bằng vũ khí của Mỹ và Phương Tây, do họ nhận thấy cần phải có các năng lực phòng thủ để đối phó với tình hình mới ở Iran. Điều này dĩ nhiên đặt ra thách thức đối với chúng tôi."

Ông Yaalon đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì “lợi thế (quân sự) về mặt chất lượng” của Israel trong bối cảnh một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực như vậy.

Hiện nhiều nước vùng Vịnh, đã sở hữu những vũ khí tân tiến của Mỹ, đang cùng với Washington xem xét khả năng nâng cấp các khả năng phòng thủ tên lửa, an ninh mạng và chống khủng bố./.