Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 25/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 4/5, Israel đã rút khỏi cuộc đua cạnh tranh với Đức và Bỉ để giành ghế ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2019-2020.

Trong một tuyên bố, phái đoàn Israel tại Liên hợp quốc khẳng định sau khi tham vấn với các đối tác, Israel đã quyết định hoãn cuộc đua giành ghế tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đây là lần đầu tiên Israel tham gia cuộc đua giành ghế tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phía Israel đã không đưa ra lý do giải thích cho quyết định trên, song theo nhiều nhà ngoại giao, một số động thái trong những tuần gần đây cho thấy Israel khó có thể thắng Đức và Bỉ trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 tới.

Tháng trước, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết "các nước Arab đang làm hết sức nhằm thuyết phục các nước ngăn chặn nỗ lực của Israel tham gia giành ghế tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bao gồm 5 ghế ủy viên thường trực gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc, trong khi 10 nước ủy viên không thường trực có nhiệm kỳ 2 năm.

Để có thể trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các nước ứng cử cần giành được 2/3 số phiếu ủng hộ của Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên./.