Israel lên kế hoạch xây cảng biển. (Nguồn: jpost.com)

Báo Jpost ngày 4/8 cho biết nội các Israel sắp bỏ phiếu về việc thiết lập một hải cảng cho Gaza, được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo ở ngoài khơi dải đất này.

Ý tưởng xây cảng biển theo đề xuất của Bộ trưởng Vận tải Israel Katz đã giành được sự ủng hộ của quân đội Israel do lo ngại trước viễn cảnh sự sụp đổ kinh tế ở Gaza sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh nữa.

Bộ trưởng Katz giải thích rằng thế giới nhận thấy Israel có trách nhiệm đối với Gaza nên việc thiết lập cảng này sẽ giúp cải thiện đời sống người dân nơi đây cũng như vị thế ngoại giao quốc tế của Israel.

Theo ông Katz, điều này sẽ không thay đổi ý thức hệ của Hamas nhưng việc mở cửa thương mại Gaza ra thế giới chắc chắn sẽ giúp kiềm chế và làm suy yếu quyền kiểm soát của phong trào Palestine này.

Ông cảnh báo tình hình hiện nay tại Gaza là không thể biện hộ được và Israel nên khởi động chương trình này để không phải trả giá.

Bộ trưởng Katz cho biết công trình xây dựng hòn đảo nhân tạo rộng khoảng 8 km2 này dự kiến sẽ tiêu tốn tới 5 tỷUSD trong khoảng 5 năm.

Cảng này sẽ nối với Gaza bằng một cây cầu có chốt kiểm soát an ninh. Israel cũng sẽ có toàn quyền giám sát và kiểm tra mọi tàu thuyền cập cảng./.