Quang cảnh nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa (phải) tại Thành cổ Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ từng bước dỡ bỏ lệnh cấm các bộ trưởng và nghị sỹ nước này thăm quan khu vực Núi Đền ở Jerusalem.

Quyết định trên được ông Netanyahu đưa ra sau cuộc họp ngày 27/3 với Bộ trưởng Công an Gilad Erdan và các quan chức an ninh Israel.

Theo đó, các nghị sỹ Israel sẽ được phép đến thăm Núi Đền trong vòng 3 tháng tới, sau khi kết thúc các mùa nghỉ lễ nhạy cảm, bao gồm Lễ Vượt qua vào tháng Tư, lễ kỷ niệm ngày giành lại Jerusalem sau cuộc "Chiến tranh 6 ngày" vào tháng Năm và lễ Ramadan của người Hồi giáo vào tháng Sáu.

Chuyến thăm quan Núi Đền của các quan chức Israel sẽ phụ thuộc vào điều kiện an ninh thực tế tại khu vực này, cũng như bị giới hạn về số người tham quan.

Lệnh cấm thăm Núi Đền được Thủ tướng Netanyahu đưa ra lần đầu tiên vào tháng 10/2015 sau khi nổ ra các cuộc đụng độ kéo dài giữa những người Palestine quá khích và lực lượng an ninh Israel tại Thánh địa Jerusalem.

Israel nhiều lần khẳng định việc tôn trọng thực trạng của khu vực Núi Đền mà người Hồi giáo gọi là đền Al-Aqsa, nơi người Do Thái được phép viếng thăm nhưng không được cầu nguyện./.