Hãng AFP dẫn lời một quan chức cấp cao Israel ngày 16/11 cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhất trí ngừng chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào Dải Gaza trong thời gian Thủ tướng Ai Cập Hisham Qandil thăm vùng lãnh thổ này.

Quan chức trên nói: "Thủ tướng Netanyahu đã chấp thuận yêu cầu của Ai Cập là ngừng bắn trong thời gian Thủ tướng Ai Cập thăm Gaza sáng nay. Chuyến thăm được cho là kéo dài khoảng ba giờ".

Trong khi đó, các phóng viên và nguồn tin an ninh của Hamas thông báo các máy bay của Israel đã tiến hành nhiều vụ không kích Dải Gaza, trong đó có một số đợt bắn trúng Thành phố Gaza.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ của Hamas Islam Shahwan nói: "Tính từ đêm qua đến nay có khoảng 130 vụ không kích". Ông này cho biết các vụ không kích đã phá hủy tòa nhà Bộ Nội vụ Hamas.

Người phát ngôn Lực lượng cứu hộ khẩn cấp của Hamas thông báo 19 người Palestine đã thiệt mạng và 235 người bị thương trong các vụ không kích nói trên.

[Palestine muốn AL họp khẩn về vụ không kích Gaza]


Trước đó, ngày 14/11, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã chỉ trích một loạt vụ không kích của Israel vào Dải Gaza, làm một thủ lĩnh hàng đầu của phong trào Hamas cùng sáu người khác thiệt mạng.

Hãng thông tấn chính thức WAFA dẫn một tuyên bố cho biết Tổng thống Abbas cảnh báo tính nghiêm trọng của sự leo thang từ phía Israel, yêu cầu ngay lập tức chấm dứt hành động xâm lược này, đồng thời yêu cầu Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Nabil al-Arabi triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về "sự leo thang nguy hiểm và xâm lược tàn bạo" của Israel với người dân tại Dải Gaza./.

(Vietnam+)