Các tín đồ Do Thái giáo cầu nguyện tại Lễ Vượt qua ở Bức tường phía Tây thành cổ Jerusalem ngày 2/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

An ninh đã được siết chặt cao độ tại Israel khi hàng chục nghìn người Do Thái ngày 2/4 tham dự buổi lễ tại Bức tường phía Tây ở Thành cổ Jerusalem trong dịp Lễ Vượt qua, còn gọi là Lễ Quá hải.

Lễ Vượt qua là một trong những lễ quan trọng nhất của người Do Thái nhằm đánh dấu sự kiện người Israel thoát khỏi ách nô lệ ở Ai Cập khoảng 3.500 năm trước.

An ninh đã được tăng cường tại khu vực diễn ra buổi lễ trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang khi ít nhất 16 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương trong các vụ đụng độ giữa hai bên.

Ngày 30/3 vừa qua, khoảng 30.000 người Palestine đã tuần hành hướng tới hàng rào an ninh phân cách Dải Gaza với Israel.

[Israel thay đổi chóng mặt thỏa thuận về người di cư châu Phi]

Đây là cuộc tuần hành lớn nhất của người Palestine tại Dải Gaza kể từ năm 2014 nhằm gửi thông điệp đến thế giới rằng người Palestine có các quyền hợp pháp, trong đó có quyền hồi hương.

Theo kế hoạch, cuộc tuần hành kéo dài trong 6 tuần cho đến khi văn phòng mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem khai trương dự kiến vào ngày 14/5 tới.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Palestine vốn luôn coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Trước tình hình trên, quân đội Israel đã ban bố tình trạng báo động và tăng cường lực lượng gần hàng rào biên giới với Dải Gaza nhằm ứng phó với nguy cơ an ninh, đặc biệt là việc người biểu tình phá hàng rào an ninh.

Bên cạnh đó, Israel cũng đóng cửa toàn bộ cửa khẩu Gaza và Bức tường phía Tây trong 10 ngày, từ ngày 29/3 vừa qua.

Xung đột nổ ra ngày 30/3 khi các binh sỹ Israel tại khu vực biên giới bắn hơi cay để ngăn cản đám đông biểu tình người Palestine tiến gần hàng rào biên giới.

Nhiều người biểu tình sau đó đã ném đá vào các binh lính. Ít nhất 16 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương sau các vụ đụng độ này./.