Một căn nhà bị phá hủy sau một vụ oanh tạc của máy bay Israel ở thị trấn Bei Lahia, Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sáng 2/1, máy bay Israel đã tấn công các cứ điểm của phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza nhằm trả đũa vụ phóng rocket từ vùng lãnh thổ Palestine sang khu vực miền Nam Israel vài giờ trước đó.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn tin quân đội Israel cho biết máy bay Israel đã nhắm mục tiêu vào một tổ hợp quân sự của phong trào Hamas.

Theo các nguồn tin an ninh Palestine, hoạt động không kích diễn ra tại thành phố Khan Younes, miền Nam Dải Gaza và thành phố Deir al-Balah ở trung tâm Dải Gaza, gây một số thiệt hại nhưng không có thương vong.

Trước đó, giới chức Israel cho hay các tay súng tại Dải Gaza đã phóng một tên lửa vào một thị trấn ở miền Nam Israel trong đêm 1/1.

[Israel tấn công trạm kiểm soát an ninh của Hamas ở Dải Gaza]


Các tay súng tại Dải Gaza đã bắn tổng cộng 18 quả rocket hoặc đạn cối sang lãnh thổ Israel kể từ thời điểm bùng phát làn sóng bạo lực mới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận "Jerusalem là thủ đô của Israel" hôm 6/12/2017. Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn thành công sáu quả tên lửa trong số đó.

Tuyên bố về Jerusalem của Tổng thống Trump đã đảo ngược chính sách được chính quyền Mỹ thực thi trong hàng thập kỷ qua, theo đó quy chế đối với thành phố này phải được quyết định thông qua đàm phán với người Palestine.

Động thái của người đứng đầu Nhà Trắng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ tại khắp các vùng lãnh thổ Palestine và các nước Arab cũng như sự chỉ trích gay gắt của nhiều nước trên thế giới, coi đây là bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông./.