Ảnh minh họa. (Nguồn: bbc.com)

Ngày 12/4, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cho biết nước này đã nhận được cam kết rằng việc Ai Cập chuyển giao hai đảo chiến lược là Tiran và Sanafir tại eo biển Tiran, thuộc Biển Đỏ, cho Saudi Arabia sẽ không ảnh hưởng đến tự do lưu thông của tàu thuyền Israel.

Truyền thông Israel dẫn lời Bộ trưởng Yaalon cho biết Israel tán thành việc Ai Cập giao hai đảo trên cho Saudi Arabia sau khi Israel cùng Ai Cập, Saudi Arabia và Mỹ đạt được thỏa thuận Riyadh tôn trọng Hiệp định hòa bình giữa Ai Cập và Israel ký năm 1979, trong đó có điều khoản đảm bảo tàu thuyền Israel được tự do lưu thông qua eo biển Tiran để ra vào Ấn Độ Dương (Mỹ cũng tham gia ký hiệp định này).

Theo tờ “Haaretz,” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã được thông báo trước về thỏa thuận trao trả hai hòn đảo trên và không có bất kỳ sự phản đối trước mắt nào. Chính phủ Israel không có bình luận gì về tin tức này.

Tuy nhiên, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và Đối ngoại của Quốc hội Israel, nghị sỹ Tzachi Hanegbi, cho rằng thỏa thuận Ai Cập - Saudi Arabia sẽ không đe dọa Israel và coi đây là cơ hội để Tel Aviv xích lại gần hơn với Riyadh.

Trước đó, ngày 9/4, Ai Cập và Saudi Arabia đã đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp lãnh hải giữa hai nước, dẫn tới việc Cairo chuyển giao hai đảo trên cho Riyadh.

Cairo cũng đã đảm bảo với Tel Aviv rằng thỏa thuận với Riyadh sẽ không ảnh hưởng tới hiệp định hòa bình giữa Ai Cập với Israel.

Hai đảo Tiran và Sanafir nằm ở cửa ngõ phía Nam Vịnh Aqaba, án ngữ đường vào cảng Eliat, cảng biển duy nhất của Israel tại Biển Đỏ.

Trong cuộc chiến tranh năm 1967, Ai Cập đã phong tỏa và ngăn chặn các tàu thuyền của Israel đi qua khu vực này.

Sau khi hiệp định hòa bình giữa hai nước được ký năm 1979, các tàu dân sự và quân sự của Israel được tự do qua lại khu vực này.

Hiện một lực lượng giám sát hỗn hợp đang được duy trì tại các hòn đảo trên nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến hàng hải quan trọng qua Biển Đỏ.

Hiện Saudi Arabia và Israel chưa thiết lập quan hệ ngoại giao./.