Cảnh sát Israel gác ở lối vào đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa ngày 27/6 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Israel vừa ra thông báo triển khai thêm hàng trăm cảnh sát xung quanh khu vực đền thờ Hồi giáo al-Aqsa (Israel gọi là Núi Đền) ở Jerusalem để đảm bảo an ninh trong dịp lễ Tisha b'Av tưởng niệm việc phá hủy các ngôi đền cổ của người Do Thái tại đây.

Người phát ngôn cảnh sát Israel, Micky Rosenfeld, giải thích việc tăng cường thêm lực lượng cảnh sát để thực hiện các biện pháp an ninh trong và xung quanh thành cổ Jerusalem, trong vòng 25 tiếng bắt đầu vào đêm 13/8.

Những người ủng hộ quyền cầu nguyện của người Do Thái tại địa điểm linh thiêng này kêu gọi các tín đồ Do Thái thăm khu vực nhạy cảm này.

Người Do Thái được phép thăm nhưng không được cầu nguyện tại đây, song họ vẫn lờ đi qui định này dẫn tới các sự kiện đụng độ thường xuyên với người Hồi giáo.

Jerusalem là trung tâm làn sóng bạo lực kể từ tháng 10/2015, khiến 219 người Palestine và 34 người Israel thiệt mạng.

Mặc dù số lượng các vụ tấn công đã giảm trong những tuần gần đây, người Palestine lo ngại Israel có ý định làm suy yếu sự kiểm soát của người Hồi giáo đối với khu đền thờ al-Aqsa, cho rằng nước này đang tìm cách thay đổi vị thế tại khu vực, vốn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bạo lực cách đây 10 tháng./.