Lực lượng an ninh Israel tại khu Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Sputnik, ngày 7/12, quân đội Israel cho biết đã triển khai lực lượng tiếp viện tới khu Bờ Tây, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tuyên bố của quân đội Israel nêu rõ: "Dựa trên những kết luận theo đánh giá của bộ tổng tham mưu, quân đội Israel quyết định sẽ triển khai một số tiểu đoàn tới khu vực Bờ Tây, cùng với đó là các đơn vị tình báo quân sự và bảo vệ lãnh thổ."

Bên cạnh đó, quân đội Israel cũng đã bố trí các lực lượng dự bị để đối phó với những diễn biến có thể xảy ra.

Trong khi đó, phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas của Palestine kêu gọi các nước Arab dừng hợp tác với Mỹ, đồng thời khẳng định Tổng thống Trump sẽ phải hối tiếc với quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Hamas tuyên bố ngày 8/12 sẽ là “Ngày của sự giận dữ và nổi dậy” với khẩu hiệu “Tự do cho Jerusalem và khu Bờ Tây."

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nhiều nước đang cân nhắc việc dời đại sứ quán tại Israel đến thành phố Jerusalem.

Phát biểu trong một sự kiện của Bộ Ngoại giao Israel, ông Netanyahu nói: "Chúng tôi đang giữ liên lạc với một số nước sẽ đưa ra quyết định tương tự với Mỹ. Tôi chắc chắn rằng khi nào Đại sứ quán Mỹ chuyển đến Jerusalem và thậm chí trước đó, nhiều nước cũng sẽ dời đại sứ quán"./.