Israel tap tran quoc te mo phong hoat dong cuu tro sau dong dat hinh anh 1Hải quân Israel tập trận ứng phó động đất mạnh. (Nguồn: www.jpost.com)

Tuần vừa qua, Hải quân Israel đã tổ chức cuộc tập trận với sự tham gia của lực lượng hải quân nhiều nước khác, giả định tình huống quốc gia nằm tại Trung Đông này bị một trận động đất mạnh.

Đây là lần đầu tiên Hải quân Israel tiến hành một cuộc tập trận lớn tập trung vào ứng phó bằng đường biển sau một trận động đất mạnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cuộc tập trận này có tên là Mighty Waves (Đại cường thủy), có sự tham gia của hải quân các nước, trong đó có Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Hy Lạp, Cyprus, Italy, Chile, Canada...

Trận động đất được giả định có độ lớn 7,5, khiến khoảng 200.000 người người thiệt mạng và bị thương, phá hủy 250.000 ngôi nhà cũng như làm hư hỏng nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng, ảnh hưởng đến 3 triệu người.

Các lực lượng phòng thủ Israel tiến hành cuộc tập trận sau khi quân đội nước này cung cấp hỗ trợ cho người dân Haiti năm 2010 sau trận động đất làm chết 200.000 người.

Sau khi đánh giá hậu quả của các thảm họa trên thế giới, giới chức Israel rút ra kết luận rằng các hoạt động hải quân sẽ đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực ứng phó khắc phục hậu quả động đất mạnh.

Chỉ huy của căn cứ hải quân tại thành phố Haifa, tướng Gil Aginsky cho biết nhiều trang thiết bị cần thiết như cần cẩu và máy móc cỡ lớn sẽ không thể vận chuyển được bằng máy bay. Vì vậy, các kế hoạch chuẩn bị cho tình huống bất ngờ là chở các thiết bị đó đến Israel trên các tàu lớn. Kế hoạch khắc phục hậu quả động đất cũng bao gồm việc thiết lập một bệnh viện dã chiến với 1.000 giường./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)