Tòa án Hình sự Quốc tế - ICC. (Nguồn: voxukraine.org)

Truyền thông Israel ngày 3/6 cho rằng nước này có dấu hiệu tăng cường phối hợp thay vì chính sách không hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về các cuộc điều tra liên quan tới tội ác chiến tranh của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Theo công tố viên Fatou Bensouda của ICC, Israel đang tổ chức các cuộc thảo luận với tòa án quốc tế này về cuộc điều tra đối với cuộc xung đột Gaza 2014.

Bà Bensouda xác nhận Israel đã "đồng ý làm việc" và ICC đang tiếp xúc với cả hai bên trong cuộc xung đột Gaza.

Kết quả kiểm tra sơ bộ của ICC hiện nay có thể dẫn tới việc mở một cuộc điều tra hình sự và những cáo buộc tội ác chiến tranh đối với cả hai phía trong cuộc chiến tranh 50 ngày giữa các chiến binh Hamas ở Dải Gaza và Israel.

Theo giới chức y tế, hơn 2.100 người Palestine, chủ yếu là dân thường và 67 người Israel đã thiệt mạng trong cuộc chiến này.

Cho đến nay, Israel vẫn công khai từ chối mọi sự hợp tác với ICC về các cuộc điều tra liên quan tới cuộc xung đột với người Palestine.

Năm ngoái, Israel còn dọa vận động các nước châu Âu ngừng cấp tài chính cho tòa án này sau khi ICC mở cuộc điều tra sơ bộ về cuộc xung đột ở Gaza theo đề nghị của Chính quyền Palestine./.