Israel thong qua quyet dinh sung cong 150ha dat o khu Bo Tay hinh anh 1Cảnh sát biên giới Israel đứng canh trong khi một ngôi nhà của người Palestine ở khu Bờ Tây đang bị phá dỡ ngày 20/1. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin AP, ngày 20/1, Bộ Quốc phòng Israel cho biết giới chức nước này đã thông qua quyết định sung công 150ha đất tại khu Bờ Tây, gần thành phố Jericho của Palestine.

Giới phân tích cho rằng động thái này sẽ lại vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế như các vụ chiếm đất trước đây.

COGAT, cơ quan quốc phòng của Israel phụ trách vấn đề dân sự tại khu Bờ Tây, khẳng định quyết định trên do các lãnh đạo cấp cao của Israel đưa ra và đang trong giai đoạn thực thi cuối cùng.

Trong khi đó, Tân hoa xã dẫn Đài phát thanh quân đội Israel, cho biết 150ha đất trên sẽ được tuyên bố là "vùng đất của Nhà nước Israel" trong vài tuần nữa, đồng nghĩa với việc đây sẽ là một khu định cư Do Thái.

Khu đất này nằm ở thung lũng Jordan, phía Nam thành phố Jericho và phía Bắc khu định cư Almog của Israel.

Peace Now, một tổ chức chuyên theo dõi các hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái, cho hay đây là vùng đất lớn nhất mà Israel chiếm tại khu Bờ Tây kể từ khi Tel Aviv tuyên bố sáp nhập gần 400ha đất ở khu vực này vào năm 2014.

Theo Peace Now, khu đất này đã bị những người định cư Israel sử dụng cho mục đích nông nghiệp từ nhiều năm trước.

Tổ chức này cho rằng quyết định của Chính phủ Israel là một bước đi nữa trong việc hủy hoại khả năng về một giải pháp hai nhà nước.

Israel chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem, Dải Gaza và Cao nguyên Golan trong cuộc Chiến tranh Trung Đông năm 1967. Sau đó, nước này sáp nhập Cao nguyên Golan và Đông Jerusalem, động thái chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Palestine muốn thành lập một nhà nước tại các vùng lãnh thổ này và chấm dứt sự chiếm đóng của Israel trong suốt 50 năm qua./.
(TTXVN/Vietnam+)