Israel: Thu linh dang Yamina duoc phep tham gia lap chinh phu moi hinh anh 1Thủ lĩnh đảng cánh hữu Yamina, ông Naftali Bennett. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/6, đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thách thức tính hợp pháp của việc thủ lĩnh đảng cánh hữu Yamina, ông Naftali Bennett nỗ lực tham gia thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, động thái này của đảng Likud đã bị Tổng thống Israel Reuven Rivlin bác bỏ.

Ông Bennett ngày 30/5 vừa qua đã chính thức thông báo tham gia liên minh được đề xuất với ông Yair Lapid - thủ lĩnh của đảng đối lập Yesh Atid, người được giao nhiệm vụ đứng ra đàm phán thành lập chính phủ mới, theo đó ông Bennett sẽ giữ chức thủ tướng luân phiên.

Tuy nhiên, trong một lá thư gửi các luật sư văn phòng tổng thống Israel, đảng Likud cho rằng ông Lapid không có quyền trao lại chức thủ tướng cho ông Bennett vì ông Lapid đã không tuyên thệ nhậm chức thủ tướng luân phiên.

Trả lời bức thư này, văn phòng tổng thống Israel cho hay tuyên bố này của đảng Likud là không hợp pháp, song nhất trí rằng ông Lapid phải nộp bản kế hoạch chi tiết đầy đủ về việc thành lập chính phủ mới.

[Gập ghềnh con đường đưa Israel thoát khỏi bế tắc chính trị]

Trước đó, hôm 30/4, ông Bennett tuyên bố sẽ cùng với liên minh đối lập thảo luận việc thành lập chính phủ mới.

Quyết định này có thể sẽ đặt dấu chấm hết đối với sự nghiệp kéo dài kỷ lục 15 năm của Thủ tướng Netanyahu.

Thủ tướng Netanyahu năm nay 71 tuổi, đang phải đối mặt với các phiên tòa hình sự với các cáo buộc lừa dối, hối lộ và bất tín.

Sau cuộc xung đột vũ trang kéo dài 11 ngày giữa Israel với lực lượng Hamas (Palestine) hồi trung tuần tháng 5 vừa qua, uy tín của ông đã tăng trở lại, song vẫn không đủ để lôi kéo thêm sự ủng hộ của các nghị sỹ./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)