Người dân Israel tại đài phun nước gần thành phố cổ Jerusalem ngày 27/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Tổng thống Israel Reuven Rivlin thừa nhận rằng có sự bất bình đẳng giữa cộng đồng người Do Thái và người Arab sinh sống tại thành phố Jerusalem, đồng thời hối thúc có biện pháp nhằm thu hẹp khoảng cách này.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cộng đồng người Do Thái và Arab tại khu vực Đông Jerusalem, ông Rivlin nói rằng có sự bất công tại thành phố này khi người Do Thái được chính quyền ưu tiên hơn so với người Arab.

Chính quyền thành phố cần có biện pháp thực sự nhằm xóa bỏ bất công và thu hẹp khoảng cách giữa hai cộng đồng người tại Jerusalem.

Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem kể từ khi cuộc chiến tranh Trung Đông kết thúc năm 1967. Hiện có khoảng 300.000 người Palestine sinh sống tại khu vực.

Mặc dù có thẻ công dân nhưng những người Palestine này không được phép bỏ phiếu hay tham gia các cuộc bầu cử quốc gia, cũng như không nhận được đối xử công bằng từ phía chính quyền.

Căng thẳng và bạo lực đặc biệt gia tăng tại Jerusalem sau hàng loạt vụ việc như việc chính quyền thành phố hồi cuối năm ngoái ra lệnh hạn chế người Palestine ra vào khu đền thờ al-Aqsa, cũng là thánh địa đối với người Do Thái; vụ bắt cóc và sát hại 3 thiếu niên người Israel hồi tháng 6/2014 và tiếp đó là vụ sát hại một thiếu niên Palestine tại Đông Jerusalem bởi các đối tượng cực đoan người Israel./.