Quân đội Israel cho biết máy bay chiến đấu nước này đã ném bom khoảng 60 mục tiêu dọc Dải Gaza từ đêm 10 tới rạng sáng 11/1, trong khi các tay súng Palestine đã nã rocket đáp trả.

Theo một người phát ngôn quân đội Israel, trong số các mục tiêu bị ném bom có các đường hầm buôn lậu ở miền Nam Gaza cùng với "một Thánh đường Hồi giáo được coi là nơi cất giấu vũ khí và huấn luyện chiến binh", khiến ít nhất bốn người Palestine thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Trong khi đó, mạng tin trực tuyến tờ "Người Bảo vệ" của Anh cho biết các máy bay của Israel ngày 10/1 cũng đã thả tờ rơi dọc Dải Gaza cảnh báo người dân tại đây rằng Tel Aviv sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch quân sự.

Giới chức Israel khẳng định các cuộc giao chiến ác liệt hơn vẫn còn ở phía trước và sẽ chỉ dừng lại khi vũ khí và những nơi ẩn nấp của lực lượng khủng bố bị phá hủy. Một chuyên gia quân sự Israel cho rằng Phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza vẫn còn khả năng tấn công Israel và còn nhiều cơ sở của lực lượng này chưa bị Israel tấn công.

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 11/1 tại Jerusalem, Thủ tướng tạm quyền Israel Ehud Olmert tuyên bố quân đội nước này đang tiến gần tới mục tiêu đặt ra cho chiến dịch quân sự tại Gaza và khẳng định sẽ tiếp tục tấn công Hamas.

Trong một phát biểu trước báo giới ngay trước cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ehud Barak khẳng định Tel Aviv một mặt sẽ tiếp tục mở các đợt tấn công tổng thể cả trên bộ, trên biển và trên không vào Dải Gaza, một mặt vẫn xúc tiến các kênh ngoại giao.

Trong khi đó, chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza tiếp tục vấp phải làn sóng phản đối tại nhiều nước trên thế giới.

Ít nhất 20.000 người Hồi giáo Indonesia đã tuần hành dọc các đường phố lớn ở thủ đô Jakarta để kêu gọi Israel chấm dứt cuộc chiến tại Gaza. Những người tuần hành giơ cao các biểu ngữ: ''Hãy cứu Palestine!'', ''Israel phải cút khỏi các vùng lãnh thổ của Palestine!''... Họ còn đốt cờ Israel đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an gây sức ép với Nhà nước Do Thái. Những người tuần hành cũng quyên góp tiền ủng hộ người dân Palestine.

Các nhóm Hồi giáo Malaysia đã tẩy chay đồng USD và hàng hóa Mỹ trên phạm vi toàn cầu và kêu gọi Liên hợp quốc sớm hành động để chấm dứt bạo lực tại Gaza.

Người khởi xướng chiến dịch này, ông Ma'mor Osman, Tổng Thư ký Hiệp hội người tiêu dùng Hồi giáo Malaysia, cho biết các thành viên đã tẩy chay hơn 100 sản phẩm của Mỹ, từ thực phẩm đến mỹ phẩm và quần áo, trong đó có các nhãn hiệu hàng đầu như Coca Cola, Starbucks, Colgate, McDonald's và Maybelline.

Trong khi đó, phát biểu ngày 10/1 về tình hình chiến sự tại Gaza, Tổng thống Evo Morales đã lên án hành động hiếu chiến của Israel và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Palestine. Ông đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đóng vai trò tích cực hơn nhằm sớm tìm được giải pháp cho cuộc chiến gây thương vong lớn cho dân thường này./.

(TTXVN/Vietnam+)