Khu định cư mới đang được xây dựng tại Na'ale gần Bờ Tây ngày 8/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, quân đội Israel ngày 12/3 cho biết nước này duy trì việc đóng cửa và triển khai các biện pháp an ninh trong dịp lễ Purim của người Do Thái đến hết ngày 13/3 tại khu Bờ Tây và Gaza (Ga-da).

Quân đội Israel nêu rõ việc đóng cửa khu Bờ Tây và Gaza bắt đầu từ đêm 9/3 đến đêm 13/3 tới.

Trong thời gian này, người Palestine sẽ không được phép ra vào lãnh thổ Israel, trừ những trường hợp nhân đạo sẽ được quân đội Israel xem xét.

Quyết định này được đưa ra sau chỉ thị liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh trong dịp lễ hội.

Lễ hội Purim được tổ chức vào ngày 12/3 trên khắp Israel và được tổ chức vào ngày 13/3 riêng tại Jerusalem.

Lễ hội bao gồm các cuộc diễu hành được trình diễn trên đường phố và rất đông tín đồ Do Thái đến viếng Bức tường phía Tây tại thành cổ Jerusalem. Israel thường đóng cửa khu Bờ Tây vào các dịp lễ hội của người Do Thái như lễ Passover và Yom Kippur.

Tuy nhiên, nước này ít khi có động thái như vậy trong lễ hội Purim. Đây là năm thứ hai Israel đưa ra quyết định đóng cửa nói trên.

Các dịp lễ hội, kể cả lễ Purim thường có dấu hiệu bùng phát bạo lực và căng thẳng giữa Israel và Palestine.

Một số vụ tấn công bạo lực đã xảy ra trong lễ hội Purim như vụ đánh bom liều chết năm 1996 tại Tel Aviv làm 13 người Israel thiệt mạng và hơn 130 người bị thương.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine bùng phát từ tháng 9/2015 liên quan đến khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem, nơi linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái.

Tranh cãi đã dẫn tới một loạt vụ tấn công bạo lực từ ngày 1/10/2015 khiến hơn 198 người Palestine và 28 người Israel thiệt mạng./.