Một quan chức cấp cao Israel ngày 24/8 cho biết các nỗ lực tổ chức một cuộc gặp cấp cao giữa các nhà lãnh đạo Israel, Palestine và Mỹ vào tháng Chín tới hiện đang được triển khai.

Đây là một dấu hiệu khởi động lại tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông đang bị đình trệ.

Kế hoạch tổ chức cuộc gặp mang tính đột phá trên giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas được đưa ra sau nhiều tháng cộng đồng quốc tế thúc ép Tel Aviv ngừng hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái tại các vùng lãnh thổ thuộc Palestine.

Theo quan chức trên, cuộc gặp sẽ diễn ra bên lề kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ vào tháng tới. Ông này nói: "Chúng tôi hy vọng các điều kiện sẽ chín muồi để tiến hành cuộc gặp với ông Abbas và ông Obama tại New York, coi đó là động thái mang tính biểu tượng khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình". Quan chức này cho rằng vào thời điểm này cuộc gặp dường như khả thi.

Ngoài ra, Israel cũng hy vọng sẽ tổ chức các cuộc hội đàm cấp thấp hơn với các nước Arập hiện không có quan hệ ngoại giao với nhà nước Do Thái như Qatar và Oman, coi đây là một cử chỉ thiện chí. Hiện chưa có phản ứng của Palestine hay Mỹ về thông tin nói trên.

Tiến trình hòa bình Trung Đông bị đình chỉ kể từ khi Israel mở các cuộc tấn công quân sự vào Dải Gaza hồi tháng 12/2008. Thủ tướng Israel Netanyahu ngày 23/8 bày tỏ hy vọng nối lại hòa đàm vào cuối tháng Chín tới.

Trong khi đó, Palestine đã đặt điều kiện chỉ nối lại đàm phán với Israel chừng nào Tel Aviv chấm dứt xây dựng các khu định cư Do Thái trên các vùng đất chiếm đóng.

Ngày 24/8, ông Netanyahu đã đến Anh, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu bốn ngày. Dự kiến, ông sẽ thảo luận với Thủ tướng Anh Gordon Brown và đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông George Mitchel về vấn đề khu định cư Do thái.

Trước khi rời Israel, ông Netanyahu đã tỏ ý sẽ giữ vững lập trường về các khu định cư cũng như về Jerusalem mà Israel coi là thủ đô không thể bị chia cắt của nước này, trong khi phía Palestine khẳng định phần lãnh thổ này là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

Trong khi đó, bạo lực gây đổ máu vẫn tiếp diễn ở biên giới giữa Israel và Dải Gaza. Tối 24/8, binh sĩ Israel đã nổ súng ở biên giới phía Bắc Dải Gaza làm một thanh niên người Palestine thiệt mạng và một người khác bị thương nặng. Được biết hai người này không thuộc nhóm vũ trang nào.

Theo phát ngôn viên của quân đội Israel, các binh sĩ Israel đã bắn vào một số đối tượng khả nghi đang lại gần biên giới. Sau vụ nổ súng này, ba rocket hoặc đạn pháo từ Dải Gaza đã bắn vào lãnh thổ Israel./.
(TTXVN/Vietnam+)