Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 15/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên án Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc cáo buộc nước này là "một nhà nước khủng bố" và phạm tội "diệt chủng" một ngày trước đó, sau khi các binh sỹ Israel đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người dân tại Dải Gaza trong các cuộc giao tranh biên giới.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Netanyahu đã đăng tải một thông điệp nêu rõ: "Erdogan là một trong những người ủng hộ Hamas lớn nhất vì vậy không có gì phải nghi ngờ ông ta là một chuyên gia khủng bố và tàn sát. Tôi cho rằng ông ta không nên thuyết giáo với chúng tôi."

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc các nước Hồi giáo xem xét lại quan hệ với Israel và tuyên bố Ankara sẽ kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh bất thường củaTổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sau khi Israel nã súng tại Dải Gaza khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Phát biểu tại quốc hội, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nêu rõ: "Các nước Hồi giáo nên xem xét lại quan hệ với Israel. Thế giới Hồi giáo nên có động thái như vậy với một tiếng nói phản đối cuộc thảm sát này."

Theo ông Yildirim, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi tổ chức một "hội nghị thượng đỉnh bất thường" của Tổ chức OIC vào lúc 15h00 (1200 GMT) ngày 18/5 tới tại Istanbul.

Sau hội nghị, một cuộc mít tinh lớn sẽ diễn ra tại khu vực hội nghị Yenikapi rộng lớn với khẩu hiệu "Chấm dứt đàn áp" để bày tỏ sự đoàn kết với người dân Palestine./.