Một quan chức cấp cao giấu tên trong Chính phủ Israel tối 1/11 cho biết nước này sẽ xây dựng 2.000 nhà định cư mới tại Đông Jerusalem và khu Bờ Tây, tạm thời phong tỏa chuyển tiền cho chính quyền Palestine nhằm trả đũa việc Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO).

Theo nguồn tin trên, những biện pháp này, đã được đưa ra trong cuộc họp của tám bộ trưởng dưới sự chủ tọa của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, được xem như là những lệnh trừng phạt sau sự kiện trên.

Nguồn tin trên khẳng định: "Chúng tôi sẽ xây dựng 2.000 nhà định cư mới, trong đó 1.650 nhà được xây dựng tại Jarusalem và số còn lại ở Maalé Adoumim và Efrat, phía Nam Bethléem tại khu Bờ Tây. Ngoài ra còn tạm dừng chuyển tiền cho chính quyền Palestine cho đến khi quyết định cuối cùng được đưa ra".

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn của Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas, ông Nabil Abou Roudeina, tuyên bố hành động trên của Israel sẽ thúc đẩy nhanh việc phá hoại tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ông Roudeina khẳng định: "Thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng nhà định cư có nghĩa là thúc đẩy nhanh việc phá hủy tiến trình hòa bình và dừng chuyển tiền cho Palextin là một hành động ăn cắp tiền của nhân dân Palestine"./.

(Vietnam+)